News

เปลี่ยนป่าเป็นสินทรัพย์ดิจิทัล ‘ศุภชัย’ เปิดโมเดล Tokenization คืนรายได้ให้ชุมชน แก้วิกฤต PM2.5

ศุภชัย เจียรวนนท์ รองประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ เสนอมุมมองผ่านเพจเฟซบุ๊ก ศุภชัย เจียรวนนท์ – Suphachai Chearavanont ถึงแนวทางการขับเคลื่อนเศรษฐกิจสีเขียว (Green Economy) ที่สามารถแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 และสร้างรายได้ยั่งยืนให้ชุมชนอย่างแท้จริง

หากเราอยากพาประเทศไปสู่ Clean Economy หรือ Green Economy และแก้ปัญหาไฟป่าหรือฝุ่นจิ๋วในช่วงฤดูแล้งอย่างยั่งยืน หัวใจสำคัญคือ “ต้องทำให้ป่ามีคุณค่าและมูลค่าที่ชุมชนจับต้องได้”

ที่ผ่านมา ชุมชนรอบพื้นที่ป่ามักขาดแรงจูงใจในการดูแล เพราะประโยชน์ของป่าไม่เคยตกถึงมือพวกเขาอย่างจริงจัง เมื่อต้องดิ้นรนรอดชีวิต การทำเกษตรแบบเดิมหรือปล่อยให้เกิดไฟป่าจึงกลายเป็นวงจรวนซ้ำ

คำถามคือ ทำไมเราไม่เปลี่ยนป่าให้เป็นสินทรัพย์ ทางออกหนึ่งที่ทำได้ทันทีด้วยเทคโนโลยีวันนี้ คือการทำ “Tokenization”


ในเมื่อภาคเอกชนต้องการซื้อ คาร์บอนเครดิต (Carbon Credit) เพื่อชดเชยการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (Carbon Offset) และคนมากมายลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซีที่อาจไม่มีสินทรัพย์จริงรองรับ ทำไมเราไม่สร้าง Digital Token ที่ผูกมูลค่าไว้กับการปกป้องป่าไม้

ถ้าเราเชื่อมโยงคุณค่าของป่าเข้ากับสินทรัพย์ดิจิทัล เงินทุนจะไหลกลับเข้าสู่ชุมชนทันที หากพวกเขาดูแลป่า ป้องกันไฟป่าได้ รายได้ก็ตกเป็นของคนในพื้นที่ แต่ที่ผ่านมาประโยชน์ไม่เคยตกอยู่กับเขาเลย

นี่คือนโยบายสำคัญที่จะใช้ Digital Tokenization มาปลดล็อกทั้ง ความยั่งยืนของธรรมชาติ เศรษฐกิจ และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

Related Posts