เปิด 3 พฤติกรรม ที่จะเปลี่ยนเจ้าของกิจการ ให้เป็นผู้ประกอบการระดับสูง


บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ MK GROUP ในฐานะผู้นำตลาดสุกี้อันดับ 1 ของไทย ประกาศทิศทางธุรกิจปี 2569 ปรับแนวทางการสร้างแบรนด์ภายใต้แนวคิด Find The Right STP (Segmentation-Target-Positioning) มุ่งเน้นการวิเคราะห์ 3 ส่วน ทั้งเลือกแบ่งตลาด การเข้าใจลูกค้า และการวางตำแหน่งของแบรนด์ พร้อมตั้งเป้าหมายสร้างรายได้เติบโตกว่า 12% เดินหน้ายกระดับประสบการณ์ใหม่ให้กับแบรนด์ในเครือ ขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง และเตรียมเปิด 2 แบรนด์ใหม่ที่ตอบโจทย์ไลฟสไตล์คนไทย คุณทานตะวัน ธีระโกเมน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ตลอดปีที่ผ่านมา เราเก็บข้อมูลเชิงลึกและวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภคอย่างละเอียด ทำให้เราเข้าใจกลุ่มลูกค้าแต่ละเซกเมนต์มากขึ้น ช่วยให้สามารถออกแบบและวางตำแหน่งแบรนด์ได้ตรงจุด โดนใจลูกค้ามากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาแบรนด์ MK ในโมเดลต่างๆ รวมไปถึงการเปิดแบรนด์น้องใหม่อย่าง โบนัสสุกี้ ต่อยอดสู่กลยุทธ์ STP ของปีนี้ ทำให้ MK GROUP สามารถตอกย้ำความแข็งแกร่งของพอร์ตโฟลิโอที่ครอบคลุมทุกเซกเมนต์ ด้วยโมเดลที่ตอบโจทย์ความต้องการเฉพา
กรุงเทพฯ, 4 มิถุนายน 2569 –ในโลกธุรกิจยุคปัจจุบัน การขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ได้กลายเป็นรากฐานสำคัญที่ทุกธุรกิจจำเป็นต้องมี ทว่าการจะขับเคลื่อนธุรกิจให้ก้าวหน้าและเติบโตได้อย่างแท้จริงนั้น ลำพังแค่การเปิดหน้าร้านดิจิทัลอาจไม่เพียงพอ แต่ผู้ประกอบการยังจำเป็นต้องอาศัย “ระบบนิเวศอีคอมเมิร์ซที่มั่นคง” ที่สามารถตอบโจทย์การทำงาน ช่วยทุ่นเวลา ลดอุปสรรคในการบริหารจัดการ และทำหน้าที่เสมือนทีมงานที่ช่วยทุ่นแรงได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมสนับสนุนการเริ่มต้นและเติบโตของธุรกิจในทุกขนาด ช้อปปี้ ในฐานะพันธมิตรผู้ร่วมขับเคลื่อนศักยภาพ MSMEs ไทย จึงเดินหน้าสานต่อความมุ่งมั่นด้วยการพัฒนาระบบนิเวศที่พร้อมสนับสนุนการเติบโตของผู้ประกอบการอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านนวัตกรรมระบบหลังบ้าน โครงสร้างพื้นฐาน และเครื่องมือกระตุ้นยอดขาย นำมาช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าทั่วประเทศ ขยายโอกาสในการสร้างยอดขาย และส่งผลโดยตรงต่อการเติบโตทางธุรกิจของผู้ขายในระยะยาว เพื่อสะท้อนภาพผลลัพธ์ที่จับต้องได้จากระบบนิเวศแพลตฟอร์มที่มั่นคง ควบคู่กับการบูรณาการความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานภาครัฐ อย่าง กรมพัฒนาธุรกิ
ลูกค้ายังเต็มร้าน แต่สั่งของหวานน้อยลง โต๊ะยังแน่น แต่ใช้เวลานานขึ้นก่อนตัดสินใจ บางโต๊ะถามหาเซ็ตที่คุ้มกว่า บางโต๊ะเปิดมือถือเทียบราคา หรือเลือกใช้สิทธิประโยชน์จากบัตรเครดิตอย่างคุ้มค่า สิ่งที่เคยเป็น “การสั่งแบบไม่ต้องคิด” วันนี้กลายเป็น “การตัดสินใจที่ต้องคิดมากขึ้น” สำหรับคนทั่วไป เพราะคาดหวังว่าทุกบาทที่จ่าย ไม่ว่าจะผ่านเงินสดหรือบัตรเครดิค ต้อง “คุ้มจริง” นี่อาจเป็นเพียงพฤติกรรมเล็กๆ ระหว่างมื้ออาหาร แต่สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร นี่คือสัญญาณเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจริงทุกวันหน้าร้าน เพราะร้านอาหารคือหนึ่งในธุรกิจแรกๆ ที่มองเห็นกำลังซื้อผ่านบิลอาหาร คือมุมมองของ “คุณจีรภัทร ศรีทองคำ” ผู้ก่อตั้ง “พาสต้า อาม่า” จากอดีตสายงาน HR สู่ธุรกิจร้านอาหารหลายแบรนด์ ทั้ง พาสต้า อาม่า, ปูนแดง แกงร้อน และ KARAMIZU ที่เติบโตจนมีมูลค่ารวมเกือบ 400 ล้านบาท ภายในเวลาเพียง 5–6 ปี เบื้องหลังความสำเร็จนี้ไม่ได้เกิดจากแค่เมนูฮิต แต่เกิดจากการอ่านลูกค้าให้ทัน บริหารต้นทุนอย่างแม่นยำ สร้างทีมให้แข็งแรง และวาง “ระบบหลังบ้าน” ให้พร้อมรองรับการเติบโต รวมถึงการเลือกพาร์ทเนอร์ด้านการชำระเงินอย่างเคทีซี ที่ช่วยใ
เปิดสูตร! ข้าวเหนียวมูน-กะทิราดหน้า ทำขาย-กินฟินๆ กับ ผลไม้หน้าร้อน ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ นอกจากเครื่องดื่มคลายร้อนเย็นๆ แล้ว ข้าวเหนียวมูน ที่ทานกับ มะม่วง-ทุเรียน ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิต ที่คนนิยมทานกันช่วงซัมเมอร์แบบนี้ ครูตุ๊ก-ขนิษฐา ชัยชาญกุล ใจดีแจกสูตรการทำ ข้าวเหนียวมูน พร้อม น้ำกะทิราดหน้า เอาไว้ทานกับผลไม้หน้าร้อนที่ซื้อมาทานกัน โดยวัตถุดิบและวิธีการทำ ดังนี้ ส่วนผสม – ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเก่า 1 กิโลกรัม – หัวกะทิคั้นข้นๆ 650 กรัม (มูนสีขาว ใช้หัวกะทิ 700 กรัม) – น้ำตาลทรายขาว 400 กรัม – เกลือ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ – สารส้มป่น 1/8 ช้อนชา – น้ำใบเตยแก่ๆ 50 กรัม (ใช้ใบเตย 150 กรัม หั่นฝอย ปั่นละเอียด คั้นเอาแต่น้ำข้นๆ) – น้ำขมิ้นชัน 1 ช้อนโต๊ะ (ผงขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำนิดหน่อย เอาแต่น้ำข้นๆ) – น้ำดอกอัญชัน 50 ถ้วย (ดอกอัญชัน 100 กรัม ขยำน้ำอุ่นนิดหน่อย คั้นเอาแต่น้ำข้น แล้วบีบมะนาว 1 ซีก) – น้ำแคร์รอต 50 กรัม (ปั่นละเอียด 200 กรัม ใส่น้ำนิดหน่อย คั้นเอาแต่น้ำข้นๆ แต่งสีเพิ่มเติม) วิธีทำ 1. นำข้าวมาขัดด้วยสารส้ม แล้วแช่ทิ้งไว้ 10 นาที ล้างให้สะอาดอีก 4-5 ครั้ง ล้างเบาๆ มือ ระวังเมล็
ใครที่ชอบถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ หรือเป็นสายครีเอเตอร์ที่ถนัดในการเจนภาพ AI วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีวิธีสร้างรายได้เสริมผ่านช่องทางออนไลน์มาแนะนำกัน โดยจะเป็นการขายภาพบน Adobe Stock หรือ แพลตฟอร์มขายภาพชื่อดัง ขั้นตอนการสมัครสมาชิก 1. กดเข้าที่เว็บไซต์ https://stock.adobe.com/th 2. มองหาและกดที่เมนู “ขาย” บริเวณแถบด้านบน 3. ระบบจะพาไปอีกหน้าจอหนึ่ง ให้กดปุ่ม “เข้าร่วมเลย” 4. หน้าจอจะแสดงหน้าต่าง “สร้างบัญชี” 5. ขั้นตอนที่ 1 : กรอกอีเมล พร้อมตั้งรหัสผ่าน จากนั้นกด “ดำเนินการต่อ” 6. ขั้นตอนที่ 2 : กรอกชื่อ-นามสกุล (เป็นภาษาอังกฤษตรงตามบัตรประชาชน) และใส่วันเดือนปีเกิด (เน้นย้ำว่าเป็นปี ค.ศ.) เสร็จแล้วกด “สร้างบัญชี” 7. เข้าไปเช็กกล่องข้อความในอีเมลที่สมัครไว้ กดลิงก์ที่ระบบส่งมาเพื่อยืนยันตัวตน เมื่อขึ้นข้อความ “Your email has been verified!” ให้กด “Continue” เพื่อเข้าสู่ระบบและเริ่มใช้งานได้เลย ขั้นตอนการอัปโหลดรูปภาพเพื่อวางขาย 1. กดปุ่ม อัปโหลด (Upload) ภาพที่ต้องการ โดยสามารถเลือกรูปได้จากในอัลบั้มหรือถ่ายจากกล้องได้เลย (สามารถกดเลือกได้มากกว่า 1 ภาพ) 2. เมื่อเลือกรูปเสร็จเรียบร้อย
บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ MK GROUP ในฐานะผู้นำตลาดสุกี้อันดับ 1 ของไทย ประกาศทิศทางธุรกิจปี 2569 ปรับแนวทางการสร้างแบรนด์ภายใต้แนวคิด Find The Right STP (Segmentation-Target-Positioning) มุ่งเน้นการวิเคราะห์ 3 ส่วน ทั้งเลือกแบ่งตลาด การเข้าใจลูกค้า และการวางตำแหน่งของแบรนด์ พร้อมตั้งเป้าหมายสร้างรายได้เติบโตกว่า 12% เดินหน้ายกระดับประสบการณ์ใหม่ให้กับแบรนด์ในเครือ ขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง และเตรียมเปิด 2 แบรนด์ใหม่ที่ตอบโจทย์ไลฟสไตล์คนไทย คุณทานตะวัน ธีระโกเมน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ตลอดปีที่ผ่านมา เราเก็บข้อมูลเชิงลึกและวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภคอย่างละเอียด ทำให้เราเข้าใจกลุ่มลูกค้าแต่ละเซกเมนต์มากขึ้น ช่วยให้สามารถออกแบบและวางตำแหน่งแบรนด์ได้ตรงจุด โดนใจลูกค้ามากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาแบรนด์ MK ในโมเดลต่างๆ รวมไปถึงการเปิดแบรนด์น้องใหม่อย่าง โบนัสสุกี้ ต่อยอดสู่กลยุทธ์ STP ของปีนี้ ทำให้ MK GROUP สามารถตอกย้ำความแข็งแกร่งของพอร์ตโฟลิโอที่ครอบคลุมทุกเซกเมนต์ ด้วยโมเดลที่ตอบโจทย์ความต้องการเฉพา
ในยุคที่ AI ไม่ได้เป็นเพียงเครื่องมือช่วยตอบคำถาม แต่สามารถ “ลงมือทำงาน” แทนมนุษย์ได้อย่างเป็นระบบ แนวคิดของ AI Agent จึงกลายเป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในองค์กรและธุรกิจยุคใหม่ วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีคอร์สเรียนออนไลน์ฟรีจากมหาวิทยาลัยมหิดลมาแนะนำกัน เป็นการยกระดับทักษะด้าน Data, AI และเทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อสร้างความก้าวหน้าในอาชีพ เรียนรู้ ลงมือทำ และได้รับรองมาตรฐาน AI Agents in Action – “ให้ AI ทำงานแทน” หลักสูตร AI Agent in Action นี้ ออกแบบมาเพื่อให้ผู้เรียนเข้าใจตั้งแต่พื้นฐานของ AI Agent ไปจนถึงการพัฒนาและใช้งานจริง โดยเน้นการเรียนรู้แบบลงมือทำ (Hands-on) ผ่าน Workshop และโปรเจกต์ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ทันที ผู้เรียนจะได้เรียนรู้การออกแบบ Workflow ของ AI Agent การใช้งานผ่าน CLI การสร้าง Content อัตโนมัติ การพัฒนา Web Application ที่เชื่อมต่อกับ AI รวมถึงการใช้ AI วิเคราะห์ข้อมูลและสรุป Insight อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อจบหลักสูตร ผู้เรียนจะสามารถสร้าง AI Agent ของตนเอง ที่ช่วยลดงานซ้ำซ้อน เพิ่มความรวดเร็วในการทำงาน และยกระดับศักยภาพในการทำงานในยุคดิจิทัลไ
สบายใจ ไม่รวย แต่พอกิน! คนรุ่นใหม่ทำเกษตร ปลูกผักสลัดบนดอย มีรายได้หลักหมื่น แถมได้ดูแลพ่อแม่ “ถามว่ามีความสุขไหม ทำเกษตรแรกๆ คือร้องไห้เลย มือแตก มือลอก รู้สึกว่า “กูปิ๊กมาอะหยังวะ” ท้อมาก แม่ก็ไล่กลับไปอยู่เวียง (เชียงใหม่) แต่เรารู้สึกว่าไม่สนุก เลยกลับมาสู้ต่อ เพราะทำเกษตรสบายใจกว่า ไม่ต้องแข่งกับใคร แข่งกับตัวเองพอ ขยันมากก็ได้มาก และได้กลับมาอยู่กับพ่อแม่ด้วย” คำบอกเล่าจาก คุณกระแต-วนิดา สุขกำแหง สาววัย 27 ปี เธอเติบโตมาในครอบครัวชาวสวนลำไย จึงซึมซับวิถีเกษตรมาตั้งแต่เด็ก อีกทั้งเมื่อได้ลองทำงานประจำ แต่ไม่ตรงใจ การกลับมาทำเกษตร อาชีพดั้งเดิมของพ่อแม่ จึงเป็นความตั้งใจจริง นำมาสู่การสร้างรายได้ต่อเดือนที่มั่นคงจากผักสลัด ที่เริ่มจากปลูกเล็กๆ ในสวนลำไย สู่การเช่าพื้นที่บนดอยเพิ่มผลผลิต งานประจำไม่ใช่ทาง คุณกระแต เล่าให้ฟังว่า เธอไม่มีทุนเรียนต่อปริญญาตรี หลังจบ ปวส. ด้านอุตสาหกรรมการเกษตร ที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงใหม่ จึงหยุดเรียนเพื่อหาทุนศึกษาต่อ โดยเลือกทำงานประจำ เป็นบาริสต้า เปิดร้านกาแฟ และเป็นบาร์เทนเดอร์ ใช้ชีวิตเป็นมนุษย์เงินเดือนนาน 2 ปี ซึ่งการทำงานก็ทำให้ค้นพ
“ทองหล่อ” ในภาพของใครหลายๆ คน อาจนึกถึงพื้นที่ที่เป็นแหล่งทางธุรกิจสำคัญของกรุงเทพมหานคร เป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยบริษัท คอนโดหรู รวมไปถึงสถานบันเทิงอันเป็นแหล่งรวมตัวของเหล่านักเที่ยวไฮโซ แต่อาจจะน้อยคนนักที่ทราบว่า ในทองหล่อซอย 3 ยังมีพื้นที่ขนาด 250 ตารางวา ที่ถูกอุทิศให้เป็นสาธารณะประโยชน์ ที่แห่งนี้คือ “สวนครูองุ่น” โดยผู้ตั้งชื่อคือ คุณสมบัติ บุญงามอนงค์ เพื่อเป็นเกียรติและเฉลิมฉลองให้กับคุณครูองุ่น มาลิก ประหนึ่งว่าตัวท่านและเจตนารมณ์ในการทำประโยชน์เพื่อสังคมจะยังคงอยู่ ไม่หายไปไหน วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ขอพาทุกคนไปพูดคุยกับ คุณโซเฟีย-สิริพร สุขชูศรี ผู้จัดการสวนครูองุ่นและหัวหน้าโครงการสวนครูองุ่น โดยใช้เวลากว่า 3 ปีกว่าจะพิสูจน์ให้ชุมชนเห็นว่า พื้นที่สีเขียวที่ “ฟรี” และ “เข้าถึงง่าย” คือสิ่งที่คนเมืองโหยหาจริงๆ โมเดล “ธุรกิจเพื่อสังคม” ย้อนกลับไปจุดเริ่มต้น ที่ดินผืนนี้เป็นของ คุณครูองุ่น มาลิก ซึ่งก่อนเสียชีวิตในปี พ.ศ. 2533 ท่านได้เขียนพินัยกรรมและบันทึกประจำวันทิ้งไว้เพื่อแสดงความตั้งใจที่อยากให้ที่ดินผืนนี้เกิดประโยชน์ต่อสังคม จนกระทั่งเกิดความร่วมมือกันระหว่าง มูลนิธ
“โก๋แก่” แบรนด์ถั่วคู่วัยรุ่นไทย ยืนหนึ่งเรื่องถั่ว เปิดตัวร้าน “โก๋นมถั่ว” (Nut Milk Bar) เป็นร้านที่เนรมิตสารพัดเมนูถั่วสุดฟินเอาใจคนรุ่นใหม่ พร้อมประกาศแลนดิ้งปักหมุดความอร่อยต้อนรับสาขาใหม่ล่าสุด ณ ซีคอนบางแค ชั้น 4 บริเวณหน้า Street Gourmet ดีเดย์เปิดวันแรก 1 มิถุนายน 2569 นี้! การสปินออฟ (Spin-off) แตกไลน์ธุรกิจสู่ร้าน “โก๋นมถั่ว” ในครั้งนี้ ถือเป็นกลยุทธ์สำคัญในการเจาะกลุ่มผู้บริโภคยุคใหม่ ด้วยการหยิบอินไซต์ (Insight) ผู้บริโภคของหวานและคนรักสุขภาพมารวมกันอย่างลงตัวพร้อมกับ ยกระดับวัตถุดิบจาก “ถั่วคุณภาพ” สู่เมนูไอศกรีม เบเกอรี่ และเครื่องดื่ม ภายใต้คอนเซปต์ “มันส์ทุกเม็ด” ตาม DNA ของแบรนด์โก๋แก่ สำหรับ ไฮไลต์เมนู เด็ดที่ห้ามพลาดและพร้อมเสิร์ฟแบบจัดเต็ม ได้แก่ : และเมนูอื่นๆ มากมาย เช่น ไอศกรีม Softserve เนยถั่วซันเดย์ , ปังโก๋ และเมนูน้องใหม่ เครื่องดื่ม “โก๋เฟรช Refreshing” เมนูเครื่องดื่มเบสเลมอนผสมโซดาซ่าส์สูตรใหม่ เน้นความซ่าส์ ดับร้อน เติมความสดชื่น แนะนำรส “บ๊วย เลมอนเนด โซดา” ความลงตัวของความเปรี้ยว ซ่า อร่อย สดชื่นสะใจ ฉลองเปิดร้านใหม่และสาขาใหม่ทั้งที โก๋แก่จัดหนักอัด
