ข่าววันนี้

รถไฟฟ้าสีเขียว หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต เลื่อนไปอีกปี หลังส่งมอบอาณัติสัญญาณผิดแผน

รถไฟฟ้าสีเขียว หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต เลื่อนไปอีกปี หลังส่งมอบอาณัติสัญญาณผิดแผน

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว (ส่วนต่อขยาย) ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ระยะทาง 19 กิโลเมตรว่า คาดว่าจะเปิดให้บริการล่าช้าออกไป 1 ปี เป็นในเดือน ก.ค. ปี 2564 จากเดิมที่ตั้งเป้าหมายจะเปิดให้บริการในเดือน ก.ค. ปี 2563

เนื่องจากการเจรจาโอนหนี้สินและทรัพย์สินให้กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ข้อสรุปล่าช้าไปกว่าปี ส่งผลกระทบต่อการเข้าไปติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณไม่เป็นไปตามแผนเดิม

โดย รฟม. และ กทม. ได้ลงนามการโอนหนี้สินและทรัพย์สินแล้วเสร็จเมื่อปลายปี 2561 ที่ผ่านมา จากนั้นก็เปิดพื้นที่ให้ผู้รับเหมาเข้าไปติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณในช่วงต้นปี 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งการติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณและทดสอบระบบต้องใช้เวลาประมาณ 2-3 ปีจึงแล้วเสร็จ ส่งผลให้การเปิดรถไฟฟ้าต้องล่าช้าออกไป

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคมแจ้งว่าโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต จะเปิดให้บริการงานโยธาและสถานีบางส่วนก่อนโดยวันที่ 6 เมษายน 2562 เปิดสะพานรถยนต์ข้ามแยกเสนานิคม ช่วยบรรเทาปัญหาจราจรบนแนวถนนพหลโยธิน

สำหรับช่วงสิงหาคม 2562 เปิดสถานี 1 สถานี ได้แก่ สถานีห้าแยกลาดพร้าว เพื่อบรรเทาปัญหาจราจรบริเวณห้าแยกลาดพร้าวและบรรเทาความแออัดของสถานีรถไฟฟ้าหมอชิต โดยปลายปี 2563 เปิดเพิ่ม 4 สถานี ได้แก่ สถานีพหลโยธิน 24, สถานีรัชโยธิน, สถานีเสนานิคม และสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และในเดือนกรกฎาคม 2564 เปิดให้บริการครบ 16 สถานี

Related Posts

คุณวีระอนงค์ กรรมการผู้จัดการ Deputy CEO และ Wholesale Ba
“อภัยภูเบศร” ชู 16 กลุ่มสมุนไพรเป็น “เกราะป้องกันสุขภาพ” ในภาวะฉุกเฉิน
LINE MAN เผยคนแห่ใช้ “ไทยช่วยไทย พลัส” สั่งดีลิเวอรีทะลุ 1.2 ล้านคน