Featured ข่าววันนี้

เหนื่อยน้อย กำไรดี มีจริง? กูรูแนะ ก่อนลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ ต้องรู้อะไร

เหนื่อยน้อย กำไรดี มีจริง? กูรูแนะ ก่อนลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ ต้องรู้อะไร

อ.อมร อำไพรุ่งเรือง กูรูแฟรนไชส์ ลำดับต้นของเมืองไทย เผยถึงวิธีการเลือกซื้อแฟรนไชส์ว่า ให้ดู 3 เรื่องสำคัญ เรื่องแรก คือ ปัจจัยภายนอก ตั้งแต่ เศรษฐกิจ สังคม การเมือง การตลาด เทคโนโลยี คู่แข่งขัน ทำเลที่ตั้ง

เรื่องที่สอง คือ แฟรนไชซอร์ ที่จะมาเป็นคู่ค้ากัน เหมือนกับการเลือกคู่แต่งงาน เพราะมีการเซ็นสัญญาที่อาจผูกมัดกันตั้งแต่ 1 ปี 3 ปี อันดับแรกต้องดูว่าแฟรนไชซอร์ทำธุรกิจประสบความสำเร็จหรือเปล่า เพราะธุรกิจแฟรนไชส์ คือโคลนนิ่งจาก 1 ไป 2 ไป 3 ไป 4 รวมถึงต้องมีการสนับสนุนโดยเฉพาะเรื่องมาร์เก็ตติ้ง การฝึกอบรม คู่มือ การตรวจสอบ เงื่อนไขต่างๆ ตลอดจนค่าธรรมเนียมที่ต้องเสีย

เรื่องที่สาม มองตัวเอง ในเรื่องการเงิน ให้ลองล้วงกระเป๋าตัวเองดูว่ามีเงินจำนวนเท่าไหร่ ควรลงทุนซื้อแฟรนไชส์ราคาประมาณไหน รวมถึงดูความชอบ เช่น ถ้าไม่ชอบกาแฟ แต่เลือกซื้อแฟรนไชส์ร้านกาแฟ เมื่อต้องอยู่กับมันทุกวัน อาจทำให้ทรมานและไม่มีความสุข แต่ถ้าเป็นความชอบก็จะมีความพยายามและทำให้สำเร็จ แม้จะซื้อแฟรนไชส์มาก็ตาม อีกทั้งต้องมีการศึกษาหาความรู้ ต้องมีความสามารถ และทีมงานที่พร้อม

ถามว่า อะไรที่ป๊อปปูลาร์ที่สุดในการทำระบบแฟรนไชส์ ก็คือ อาหาร เพราะอาหารเป็นอะไรที่กินตลอดทั้งวัน สมมติถ้าเราเลือกอาหารแล้ว ถ้ามองเข้ามาอีกก็คือดู ณ วันนี้ อาหารตัวนั้นมันไปได้แค่ไหนอย่างไร แล้วค่อยมองเข้ามาที่ตัวเราข้างใน อันแรกที่สุด อยากให้มอง งบลงทุน มองว่าเงินในกระเป๋าเรามีเท่าไหร่ พอจะซื้อแฟรนไชส์ได้ไหม

สมมติว่าอยากซื้อแฟรนไชส์ ลงทุนประมาณ 1 ล้านบาท ผู้ลงทุนควรมีเงินออมไม่ต่ำกว่า 1.5-2 ล้านบาท เพราะต้องมีเงินทุนหมุนเวียนสำหรับในธุรกิจ และก็ไม่ใช่ธุรกิจทุกตัวที่เปิดมาแล้วจะปังตลอดไป อาจเปิดมาแล้วต้องใช้เวลาในการ Take Off ของธุรกิจ เหมือนเครื่องบินที่ต้องใช้น้ำมัน บางทีต้องใส่เงินเข้าไป จนธุรกิจ Auto Pilot ได้

แล้วมีไหม การลงทุนแฟรนไชส์ ที่เหนื่อยน้อย กำไรดี ประเด็นนี้ อ.อมร อธิบายว่า การลงทุนแฟรนไชส์        ในฐานะแฟรนไชซี มี 2 ประเภท ว่าจะเป็น Investor หรือ Operator ถ้าเป็น Investor จะเป็นลักษณะใช้เงินทำงาน ถามว่าสบายไหม ก็สบาย เช่น ธุรกิจตู้หยอดเหรียญต่างๆ หรือร้านสะดวกซัก หรือพวก อีวีสเตชัน พวกนี้ส่วนมากใช้เงินลงทุน แต่ไม่ต้องใช้คน ใช้แอปในการควบคุม

แต่ยังมีอีกกลุ่ม คือ Operator คือซื้อธุรกิจมาแล้ว อาจต้องยืนขายเอง หรือต้องอยู่ร้านเพื่อบริหารเอง ถามว่าสบายไหม ก็ยังไม่สบาย แต่อาจใช้เงินทุนน้อยกว่าฝั่ง Investor

Related Posts

นายเซยุน คิม ประธานบริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์
LINE MAN หั่น GP เหลือ 10% หนุนไทยช่วยไทย พลัส (60/40)
เปลี่ยนบ้านเป็นบาร์ลับ! ธุรกิจเสริมของหนุ่มสิงคโปร์ เสิร์ฟค็อกเทลแก้วละหลักร้อย ลูกค้าหลายคนจองคิวไม่ทัน