Featured Inspiration SMEs

ปังมาก! แบรนด์ไทยเปิดตัว “AI จำลอง ซารต์ Bearhug” ไลฟ์ขายซันซุ–หมึกกรุบบน TikTok ปิดการขายได้จริง

ในยุคที่เทคโนโลยี AI กำลังเข้ามามีบทบาทในชีวิตมากขึ้น หลายแบรนด์มีการนำ AI เข้ามาเป็นผู้ช่วยในการทำงาน หรืออย่างในวงการไลฟ์ขายของก็ได้มีการนำ AI มาใช้เช่นกัน โดยล่าสุด SUNSU แบรนด์ไทยชื่อดัง ที่มีขนมยอดฮิตอย่าง เยลลี่ ซันซุ และหมึกกรุบ เจ้าของคือ คุณซารต์-ปัทมพร ปรีชาวุฒิเดช และ คุณกานต์-อรรถกร รัตนารมย์ ที่เขานั้นได้สร้างความฮือฮาครั้งใหม่บนโลกโซเชียล

ด้วยการเปิดตัว AI Avatar จำลองตัวตน “ซารต์” มาทำหน้าที่ไลฟ์ขายของแทนคนจริงเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา ผ่านช่องทางติ๊กต็อก Sunsuofficial ซึ่งการไลฟ์ครั้งนี้เป็นการทดลองครั้งแรก จึงเป็นความท้าทายและอะไรใหม่ๆ ให้กับทางแบรนด์เป็นอย่างมาก 

รับชมคลิปเต็มของ AI ซารต์ได้ที่ : https://www.instagram.com/reel/DNFNwQmTFU4/?igsh=MWgweDN1cDZwMDd1MA== 

แม้ว่าหลายคนจะเคยเห็นเทรนด์ AI ไลฟ์ขายของจากที่จีนมากันบ้างแล้ว โดยใช้ AI Avatar จำลองร่างเสมือนจริงที่มาไลฟ์ขายของแทนคนจริงๆ และสามารถสร้างยอดขายอย่างถล่มทลายในเวลา 6 ชั่วโมงเลยทีเดียว

https://www.tiktok.com/@sunbeary.bearhug/video/7535804364221435137?is_from_webapp=1&sender_device=pc&web_id=7330585493916993025

เบื้องหลังการสร้าง “AI ซารต์”

ในคลิปเบื้องหลังที่คุณซารต์ได้โพสต์บน TikTok ช่อง Sunbeary นั้น เธอเล่าว่า นี่เป็นครั้งแรกของแบรนด์ SUNSU เพราะ AI นั้นเป็นสิ่งใหม่ และทางทีมก็เปิดใจกับการนำ AI มาใช้ในครั้งนี้มาก

โดยขั้นตอนการสร้าง AI ร่างเสมือนนี้ ต้องเริ่มจากการอัดวิดีโอของคนที่จะนำไปทำร่างจำลอง ซึ่งจะทำการพูดไปเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง เป็นเวลากว่า 6 นาทีเต็ม เพื่อเก็บข้อมูลให้ AI ได้ทำการเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็น รูปปาก, น้ำเสียง, จังหวะการพูด, การแสดงออกทางสีหน้า และท่าทางประกอบการพูด

แต่การอัดคลิปนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีข้อจำกัดหลายอย่าง อาทิ 

– ห้ามมี Dead Air หรือช่วงเงียบ

– ห้ามนับเลข หรือชูนิ้ว 

– ห้ามร้องเพลง

– ห้ามหัวเราะหรือทำเสียงขำ

– ห้ามตบโต๊ะหรือยกมือขึ้นเกินคอ

– ห้ามมีเสียงแทรก

เพราะหากทำผิดข้อใดข้อหนึ่ง จะต้องเริ่มอัดคลิปใหม่ตั้งแต่ต้นทันที เหตุเพราะระบบ AI นั้นจะต้องการข้อมูลที่ต่อเนื่องและแม่นยำ เพื่อให้จำลองร่างเสมือนออกมาได้อย่างสมจริงที่สุด

อนาคตเทรนด์ AI Avatar 

โดยการทดลองครั้งนี้ของแบรนด์ SUNSU ไม่ได้เป็นเพียงการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยขายของเท่านั้น แต่ยังเป็นการเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้กับคนไทยหลายคน ที่แสดงให้เห็นถึงการผสมผสานความล้ำของ AI ในยุคปัจจุบันนี้ 

ซึ่งเป็นไปได้ว่าในอนาคต เราอาจจะได้เห็นแบรนด์อื่นๆ ในไทย หันมาใช้ AI Avatar มาเป็นผู้ช่วยในการขายของออนไลน์ ทั้งยังช่วยเพิ่มโอกาสในการปิดการขายได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยภายในไลฟ์จะมีเครื่องหมายบอกอย่างชัดเจนว่าเป็น AI Live เพื่อป้องกันการโดนแพลตฟอร์มปิดกั้น และเพื่อไม่ให้คนดูเกิดความสับสนว่านี่ไม่ใช่คนจริงๆ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า AI นั้นจะยังไม่สามารถเข้ามาแทนที่มนุษย์ได้ทั้งหมด แต่หากนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ก็เรียกได้ว่ามีข้อดีหลายอย่าง ที่สำคัญคือ เป็นการช่วยลดต้นทุนให้กับทางแบรนด์ได้

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

Related Posts

"ละลายช้า อร่อยถึงคำสุดท้าย" จุดแข็งที่พา "Blendies"เจลาโต้สัญชาติไทยโตเร็ว จนไปเข้าตาฮ่องกงขอซื้อแฟรนไชส์ไปเปิด
“ทำไป เรียนรู้ไป” วิธีคิดของ “บาส Go Went Go” ที่พาคอนเทนต์ และร้านข้าวมันไก่เติบโต
“อย่าหมิ่นเงินน้อย กำไรหลักสิบ รวมกันก็เป็นร้อยเป็นพัน” ป้าตือ ถอดสูตรสร้างธุรกิจให้โตยาว