Exclusive Featured SMEs

งบจำกัดก็สร้างแบรนด์ได้! AdOS โมเดลใหม่ รับผลิตสินค้า ‘ไม่มีขั้นต่ำ’ ผู้ปั้นยอดขายกระเป๋าทะลุแสนใบ

“ของขวัญแบบนี้มีชิ้นเดียวในโลก” ประโยคนี้เป็นสโลแกนของ SOdA PrintinG ธุรกิจภาพพิมพ์ที่เรียกได้ว่าเป็นเจ้าแรกๆ ในไทย โดยเป็นสินค้าลิมิเตด อย่างที่หลายคนอาจจะเคยเห็นผ่านหน้าโซเชียลกันมาบ้าง คงหนีไม่พ้น ภาพพิมพ์แคนวาส ที่มักจะมอบเป็นของขวัญให้ในวันสำคัญ เช่น งานรับปริญญา งานอีเวนต์ต่างๆ เป็นต้น

ในคอลัมน์ #Entreprenuer เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณครีม-ธวัชชัย สหัสสพาศน์ ผู้ก่อตั้ง SOdA PrintinG ธุรกิจของขวัญออนไลน์ยอดฮิต พร้อมพูดคุยกับ คุณมิ้น-อัญธิญาน์ สิทธิสุนทรานันท์ CMO (Chief Marketing Officer) ที่ดูแลเกี่ยวกับภาพลักษณ์ของแบรนด์

ล่าสุดได้มีการแตกไลน์อีกหนึ่งธุรกิจ เป็นสินค้าเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ มีสินค้าพร้อมจำหน่าย ชื่อแบรนด์ว่า AdOS (เอดอส) ที่มาจากคำว่า SOdA กลับหลังกัน 

ซึ่งหลังจากที่เปิดตัวมาเป็นระยะเวลา 2 ปี สินค้ายอดฮิตอย่าง “กระเป๋า Fluffy” สามารถทำยอดขายทะลุแสนใบ และมีการเปิดสาขา Flagship Store ที่บรรทัดทอง

นอกจากนี้ ยังมีการรับทำ OEM รับผลิตสินค้าแฟชั่น เพื่อสร้างแบรนด์ของตัวเอง โดยไม่มีขั้นต่ำ ไม่จำกัดจำนวนสีและลวดลาย สามารถใส่โลโก้ที่ต้องการได้ เหมาะสำหรับแจกฟรี หรือจำหน่ายในนามแบรนด์ของตัวเอง มีราคาส่งให้เลือกตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักหมื่น 

ปรับภาพลักษณ์ให้ชัด สลัดภาพงาน Printing

คุณครีม เล่าว่า แต่เดิมมีการทำ SOdA PrintinG ที่เป็นธุรกิจพิมพ์ภาพออนไลน์ ก่อนจะขยายสู่สินค้าที่มีให้เลือกหลายหมวดหมู่ ทั้งของใช้ในบ้าน ของตกแต่ง สินค้าสำหรับเด็ก โดยจะเป็นการพิมพ์ชื่อหรือทำลวดลายตามที่ลูกค้าต้องการ 

อาทิ SOdA Home ที่จะเน้นเป็นกลุ่มของตกแต่ง หรือ SOdA BABY ที่เป็นสินค้าเกี่ยวกับแม่และเด็ก ทำให้แต่ละแบรนด์จะมีเอกลักษณ์ และมี CI ที่ไม่เหมือนกัน

“บางทีกลุ่มลูกค้าไม่แมตช์กัน ทำให้เราต้องแตกแบรนด์ย่อยออกมา เพื่อที่จะกระจายสินค้าได้ตามหมวดหมู่ที่ชัดเจน”

โดยคุณครีม บอกว่า SOdA PrintinG จะมีข้อได้เปรียบอย่างหนึ่ง คือมีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง ทำให้มีแพตเทิร์นให้เลือกหลากหลาย เวลาจะทำแบรนด์ใหม่ๆ ก็ทำให้สามารถทำได้เลย

แต่ทว่าหากจะทำสินค้าไลฟ์สไตล์แบบเฉพาะเจาะจง ถ้าใช้คำว่า “Printing” อาจจะทำให้ถูกจำกัดอยู่แค่ธุรกิจงานพิมพ์ จึงทำให้ต้องแตกแบรนด์ใหม่ ปรับภาพลักษณ์ เน้นขายสินค้าไลฟ์สไตล์แบบพร้อมจำหน่ายทันทีไม่ต้องรอการผลิต ภายใต้ชื่อแบรนด์ “AdOS (เอดอส)” 

ทำมา 2 ปี ขายกระเป๋าไปแล้วแสนใบ!

“สินค้าของ AdOS เป็นสินค้าแฟชั่น สินค้าเทรนด์ฮิต แต่เทรนด์พวกนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งเราเริ่มจากการขายกระเป๋า Fluffy ก่อนที่จะต่อยอดทำผ้าห่ม หมอน ผ้าพันคอ เสื้อ”

โดยสินค้าประเภทนี้ก็มีอยู่ในแบรนด์ SOdA PrintinG เช่นกัน สามารถเปลี่ยนชื่อ และ Customize รูปแบบได้ ซึ่งส่วนใหญ่ลูกค้าจะต้องเข้ามาสั่งผลิต โดยใช้ระยะเวลาผลิตประมาณ 3 วัน แต่หากเป็นแบรนด์ AdOS จะมาในรูปแบบสินค้าพร้อมจำหน่าย ลูกค้าสามารถซื้อได้ทันทีไม่ต้องรอผลิต 

ในส่วนของสินค้าที่เป็น Hero Product นั่นคือ กระเป๋า Fluffy ที่เขาเล่าว่า หลังจากทำแบรนด์ AdOS มาประมาณ 2 ปี สร้างยอดขายไปแล้วกว่าแสนใบ 

ซึ่งกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ มีทั้งรูปแบบ B2C (Business-to-Consumer) ที่เป็นลูกค้าทั่วไป และ B2B (Business-to-Business) ที่จะเน้นขายให้กับหน่วยงานหรือองค์กร 

ระยะเวลาการผลิต 

“เรามีการออกแบบลายมาก่อนแล้วขึ้น Mock-up ไว้ ถ้ามีคนสั่งซื้อจะใช้วิธีการผลิตแบบเรียลไทม์ ทำให้เสร็จภายใน 1-2 วัน พร้อมส่งให้ลูกค้าภายใน 3 วัน จะเป็นรูปแบบสินค้าปลีกทั่วไป แต่สำหรับ B2B จะมีระยะเวลาการผลิตตั้งแต่ 7-30 วัน ขึ้นอยู่กับจำนวนสินค้า”

ราคาสินค้าเริ่มต้นหลักร้อย สามารถทำได้ตั้งแต่ 1 ชิ้นขึ้นไป เช่น ลูกค้าออกแบบลายมา 1 ลาย สั่งทำเพียง 1 ชิ้น ก็สามารถทำได้ แต่จะคิดเป็นราคาปลีก เป็นการให้ลูกค้าสามารถนำไปทดลองขายหรือทดลองใช้ก่อนได้

หรือหากใครสนใจผลิตและสั่งซื้อในราคาส่ง ขั้นต่ำ 30 ชิ้น มีเรตราคาให้เลือกตั้งแต่ 30, 50, 100, 300, 500, 1,000 ไปจนถึงหลักหมื่น ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกผลิตราคาตามงบได้ 

ก่อนจะอธิบายต่อถึงวัสดุที่ใช้ว่า “ผ้าจะมีการสั่งทำสเปกพิเศษ ไม่เหมือนตามท้องตลาดทั่วไป ส่วนสีที่เห็นจะเป็นผ้าพิมพ์ ไม่ใช่ผ้าย้อม และทางเราสามารถเปลี่ยนสีตาม Pantone ที่ลูกค้าต้องการได้”

โดยวัสดุของผ้าส่วนหนึ่งมาจากผ้ารีไซเคิล เพราะฉะนั้น หากมีหน่วยงานไหนที่เน้นเรื่องของ ESG (Environment, Social และ Governance) แนวคิดเกี่ยวกับการพัฒนาองค์กรอย่างยั่งยืน ถือว่าตอบโจทย์มาก เพราะทางแบรนด์มีการการันตีด้วยใบ Certificated รับประกันได้ว่าสินค้ามีคุณภาพ สีไม่ซีด สีไม่ตก 

ปักหมุด AdOS สาขาแรก ที่ ‘บรรทัดทอง’

จากเดิมที่ AdOS จะเน้นขายผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งทำให้เจอกับปัญหาหลักๆ กับการที่ลูกค้าอยากเห็นสินค้าจริง ในรูปแบบจับต้องได้ จึงตัดสินใจเปิดหน้าร้านขึ้น โดยเลือกสถานที่ยอดฮิต อย่าง “บรรทัดทอง” 

คุณมิ้น เล่าว่า “เรามองว่าทำเลตรงนี้อยู่ในเมือง ใกล้มหา’ลัย มีคนผ่านไปผ่านมา มีที่จอดรถ อีกส่วนหนึ่งเราพยายามทำให้ร้านนี้เป็นเหมือนโชว์รูมที่ลูกค้าสามารถมาดูสินค้าของจริงได้ หากสนใจก็สามารถซื้อได้ทันที” 

นอกจากจะมีลูกค้าคนไทยแล้ว AdOS ยังได้รับการไว้วางใจจากลูกค้าในหลายๆ ประเทศ ที่เขาสนใจซื้อสินค้าไปขายต่อ ไม่ว่าจะเป็น จีน ฮ่องกง สิงคโปร์ และลาว เป็นต้น

สำหรับใครที่สนใจอยากเข้าชมสินค้าจริง ปักหมุด AdOS by SOdAPrintinG Stadium One ถนนบรรทัดทอง หรือติดต่อผ่านช่องทาง Faebook : AdOS SOdA 

Related Posts

MK GROUP สยายปีกอาณาจักรสุกี้ครบทุกเซกเมนต์ ตั้งเป้าโต 12%
สบายใจ ไม่รวย แต่พอกิน! คนรุ่นใหม่ทำเกษตร ปลูกผักสลัดบนดอย มีรายได้หลักหมื่น
“โก๋แก่” แตกไลน์เปิดตัว “โก๋นมถั่ว” (Nut Milk Bar) พร้อมเมนูถั่วสุดฟิน ปักหมุดสาขาใหม่ “ซีคอนบางแค” 1 มิ.ย. นี้!