นายอร่าม ทรงสวยรูป เจ้าของออฟฟิศชาวนา ตำบลท่าเยี่ยม อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา …มารับข้าวลูกผสม(ซุปเปอร์ไรส์) ไปทดลองปลูก
ข้าวลูกผสมดังกล่าว อาจารย์วรวิทย์ พาณิชพัฒน์ อดีตนักปรับปรุงพันธุ์ข้าว กรมการข้าว ได้ผสมพันธุ์ไว้ ก่อนที่จะเสียชีวิต ท่านฝากให้หมอเกษตร-ทองกวาว เจ้าของคอลัมน์สุดฮิต ในเทคโนโลยีชาวบ้าน เป็นธุระ แจกจ่ายให้กับผู้สนใจไปทดลองปลูก
นายอร่าม บอกว่าจะนำพันธุ์ข้าวไปแจกจ่ายเครือข่ายปลูก พร้อมเก็บตัวเลขและข้อมูล แจ้งให้ทราบในวงกว้างต่อไป
MOST POPULAR
คุณสุระ จันทร์ศิริ เป็นเกษตรกรที่ทำการผลิตไม้ดอกไม้ประดับมาเป็นเวลานาน โดยก่อนหน้านั้นเขาได้ผลิตไม้ประดับชนิดอื่นๆ ก่อน ต่อมาเมื่อเห็นว่าตลาดมีความต้องการต้นแก้วพวงดวงใจและต้นแก้วลิลลี่ เขาจึงได้มาปรับเปลี่ยนทำไม้ที่มีดอกหอม 2 ชนิดนี้ สร้างเป็นรายได้ที่ดีไม่น้อยทีเดียว โดยการผลิตมีทั้งการผลิตให้เป็นไม้ประดับในกระถางและไม้ขุดล้อมที่มีต้นใหญ่ๆ ให้กับลูกค้าได้ต่อเนื่องได้ตลอดทั้งปี เปลี่ยนจากสวนไม้ผล เข้าสู่วงการไม้ประดับ คุณสุระ เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนนั้นเริ่มทำอาชีพทางการเกษตรด้านไม้ผลและการปลูกไผ่ ต่อมาไผ่ที่ทำการปลูกเกิดออกดอกและตายยกสวน ทำให้ได้ปรับเปลี่ยนมาปลูกมะนาวและทุเรียน ซึ่งช่วงที่ปลูกทุเรียนสมัยนั้นยังไม่มีลูกค้าเข้ามาซื้อมากนักเหมือนปัจจุบัน จึงได้ปรับเปลี่ยนมาปลูกไม้ดอกไม้ประดับ เพื่อให้ตรงตามที่ตลาดต้องการ เพราะมีลูกค้าเข้ามารับซื้อถึงสวน จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ยึดอาชีพนี้มาจนถึงปัจจุบัน “พอมีกลุ่มหมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับเฉลิมพระเกียรติ บ้านดงบังเกิดขึ้น กลุ่มนี้ก็เป็นกลุ่มที่ใหญ่ขึ้น ก็มีการทำไม้ดอกไม้ประดับหลากหลายชนิด ช่วงแรกผมทำต้นโมกจำหน่ายก่อน หลังๆ มา ตลาดเริ่มมีการป
หากพูดถึง “เลมอน มี ฟาร์ม” (Lemon Me Farm) ของ คุณมิ้น หรือ คุณฉัตรชัย ดีสวัสดิ์ หลายท่านอาจมีโอกาสไปเยี่ยมมอาณาจักรมะนาวของคุณมิ้นที่ครบตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ถึงปลายน้ำ การทำสวนมะนาวญี่ปุ่นอย่างไรให้ได้มะนาวที่มีคุณภาพ การแปรรูปมะนาว การทำตลาดมะนาวผ่านดีไซน์ของผลิตภัณฑ์ที่ทันสมัยสไตล์แดนอาทิตย์อุทัย คุณฉัตรชัย ดีสวัสดิ์ หรือ มิ้น วิศวกรหนุ่ม ดีกรีปริญญาตรีด้านวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเป็นหนึ่งในเกษตรคนเมือง ที่เป็นเจ้าของสวนมะนาวเกือบร้อยไร่ในพื้นที่จังหวัดนครปฐม ภายใต้ชื่อ “เลมอน มี ฟาร์ม” (Lemon Me Farm) เรียกว่า เป็นสวนมะนาวที่โดดเด่นใกล้พื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งเขามีแนวคิดการทำอาณาจักรมะนาวมาจากการสานต่อการทำสวนมะนาวของคุณพ่อ ที่มีอาชีพเป็นเกษตรกรซึ่งทั้งปลูกและขายมะนาวเองมานาน และสามารถส่งลูกเรียนวิศวกรจนจบก็เพราะการทำสวนมะนาว ทำให้คุณฉัตรชัยต่อยอดสวนมะนาวมาเป็น “อาณาจักรมะนาว” ที่นอกจากจะมีสวนมะนาวแล้ว ยังมีมะนาวแปรรูป ใส่ในผลิตภัณฑ์ที่มีดีไซน์ โดนใจตลาด คุณฉัตรชัยเล่าว่า เดิมทีก่อนจะมีเป็นสินค้าแปรรูปมาจากมะนาว และอยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ต่างๆ นั้น ได้เคยทำน้ำมะนาวผส
บนเส้นทางไม้ตัดดอกเมืองร้อนของ คุณประเสริฐ ลมพัด ที่ยาวนานกว่า 20 ปีย่อมการันตีถึงคุณภาพ ความสวยงามจากสีสันที่มีความหลากหลายโดดเด่น จากความทุ่มเทเอาใจใส่ จนได้รับความสนใจจากตลาดไม้ประดับทั้งในและต่างประเทศ คุณประเสริฐมีถิ่นฐานบ้านพัก เลขที่ 30 หมู่ที่ 5 ตำบลท่าตะคร้อ อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี เริ่มยึดอาชีพปลูกตัดไม้ดอกในปี 2538 จากก่อนหน้านี้เคยผ่านการทำเกษตรกรรมมาหลายอย่างซึ่งล้วนต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง จึงประสบปัญหาทำให้ราคาขายไม่ดี รวมถึงยังต้องเผชิญกับปัญหาการฉีดพ่นยาแล้วเกรงว่าจะส่งผลต่อสุขภาพในอนาคต ดังนั้น จึงมองหาอาชีพอื่น กระทั่งไปลงตัวกับการปลูกเฮลิโคเนียตัดดอกขาย ปัจจุบันคุณประเสริฐเป็นแกนนำกลุ่มไม้ตัดดอกเขตร้อนจังหวัดกาญจนบุรี เป็นมืออาชีพไม้ตัดดอกที่มีลูกค้าสนใจทั้งชาวไทยและต่างชาติมาเป็นเวลายาวนานกว่า 20 ปี มีพันธุ์ไม้ดอกดาวเด่นอย่างเฮลิโคเนียหลายสายพันธุ์ พร้อมกับยังต่อยอดด้วยการปรับปรุงสายพันธุ์ใหม่ๆ ให้มีความสวยงาม แปลก หลากสี กับยังรวบรวมสายพันธุ์กะทือที่เป็นพืชสมุนไพรชนิดหัวไว้จำนวนมากมายจากทั่วประเทศเพื่อผลิตเป็นไม้ประดับในสวนแห่งนี้ เฮลิโคเนีย ปลูก ดูแลง่าย ดอกสวย
“แดรี่โฮม” ชื่อนี้คงคุ้นหูคนไทยมานานหลายสิบปีในฐานะผู้บุกเบิกตลาดนมออร์แกนิกในประเทศไทย จากวันแรกที่หลายคนยังไม่คุ้นเคยกับคำว่า “ออร์แกนิก” วันนี้ “แดรี่โฮม” ได้พิสูจน์แล้วว่าการทำธุรกิจที่ยั่งยืน ไม่เพียงแต่สร้างผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง แต่ยังสร้างความเชื่อมั่นและผูกพันกับผู้บริโภคได้อย่างแท้จริง จากฟาร์มเล็กๆ ที่มีแนวคิดไม่เหมือนใคร “แดรี่โฮม” ไม่ได้แค่ผลิตนม แต่ได้สร้าง “อาณาจักร” แห่งการทำเกษตรอินทรีย์ที่ใส่ใจทั้งคนเลี้ยง วัว และสิ่งแวดล้อม กลายเป็นแบรนด์ที่อยู่คู่กับวิถีชีวิตคนไทย และเป็นสัญลักษณ์ของนมทางเลือกเพื่อสุขภาพที่ทุกคนไว้วางใจมาโดยตลอด คุณพฤฒิ เกิดชูชื่น ผู้ก่อตั้งและผู้บริหาร แดรี่โฮม ตั้งอยู่ที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เปิดบทสนทนากับ “เทคโนโลยีชาวบ้าน” และ “เส้นทางเศรษฐี” ด้วยแววตาที่มุ่งมั่นและจริงจัง แบบฉบับของเกษตรกรรุ่นเก๋าผู้มีประสบการณ์ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากมาย สะท้อนวิสัยทัศน์ของเขาที่ไม่ใช่เพียงแค่การทำธุรกิจเพื่อแสวงหากำไร พร้อมกับเล่าความเป็นมาที่กว่าจะเป็น “แดรี่โฮม” ที่ทุกคนรู้จักกันในวันนี้ต้องผ่านการล้มลุกคลุกคลานอะไรมาบ้าง “แดรี่โฮม เริ่มต้นเมื่อประมาณ 26
