Exclusive

สองหนุ่มเพื่อนซี้ สร้างธุรกิจด้วยลำแข้งตัวเอง กลายเป็นอาณาจักรความงาม รายได้ดีโตสวนกระแสเศรษฐกิจ

สองหนุ่มเพื่อนซี้ลงขันทำธุรกิจร่วมกันตั้งแต่อายุ 17 ปี ไม่ขอเงินพ่อแม่ ส่งเสียตัวเองจนเรียนจบ ผ่านอุปสรรคร่วมกันมาก็เยอะ ดำเนินมาหลายกิจการยังไม่รุ่ง ล่าสุดเห็นโอกาสธุรกิจความงาม ทุ่มสุดตัวสร้างอาณาจักรมัลติแบรนด์ “บิวตี้คลับ” และอาหารเสริมนิวเวย์ นับว่ามาถูกทาง มัดใจลูกค้าด้วยคุณภาพสร้างรายได้ร้อยล้านบาทต่อปี

คุณบอย – นภัทร โภคาสัมฤทธิ์ และคุณเอ็ม – พิรศุษม์ ปลื้มปิติชัยกุล 2 หนุ่มผู้บริหารบิวตี้คลับ เล่าย้อนว่า เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่อายุ 17 ปี ธุรกิจแรกที่ทำด้วยกัน  คือ รับต่างหูต้นทุนคู่ละ 2 บาทมาขายตามตลาดนัด ขายกระเป๋า ชีวิตพลิกผันไปเป็นครูสอนภาษา เปิดสถาบันกวดวิชาในระบบแฟรนไชส์แห่งแรกในประเทศไทยใช้ชื่อ “ติวเตอร์คลับ” ต่อมาเข้าสู่ธุรกิจขายตรงอาหารเสริม เครื่องสำอาง พอเห็นโอกาสกระแสธุรกิจความงามมาแรง สร้างแบรนด์อาหารเสริม “นิวเวย์”

ทั้งคุณเอ็มและคุณบอย ทั้งคู่ต่างมีความตั้งใจที่จะหาเงินส่งตัวเองเรียน ไม่ขอเงินทางบ้าน คุณบอย เล่าว่า ช่วงที่ขายต่างหู ไม่มีทุนอาศัยเอาเสื้อผ้าไปขายเพื่อนำเงินมาลงทุน เจอปัญหาอุปสรรคหลายอย่าง ช่วงที่เปิดแฟรนไชส์สถาบันกวดวิชาอายุเพียง 18 ปี ใช้เงินเก็บจากการขายกระเป๋า 4 หมื่นบาท  ไปเดินแจกโบรชัวร์เอง หนที่สุดขยายได้ 19 สาขา

“คุณพ่อเป็นข้าราชการ คุณแม่เป็นพยาบาล แต่ผมไม่ได้ขอเงินจากท่านมาตั้งตัว เลือกที่จะยืนด้วยลำแข้งตัวเอง จนถึงตอนนี้เป็นเวลากว่า 13 ปีแล้วที่เลือกเป็นเจ้าของธุรกิจ” คุณบอยระบุ

ด้วยความที่ทั้งคู่ยังเด็กและไม่มีประสบการณ์ โรงเรียนกวดวิชาเปิดได้ 2 ปี  สองหนุ่มเจอปัญหาที่แก้ไม่ตก จนต้องเบนเข็มชีวิตไปขายตรงอาหารเสริม เครื่องสำอาง และเมื่อเห็นโอกาสว่าธุรกิจนี้จะรุ่ง สร้างแบรนด์อาหารเสริม “นิวเวย์” คอลลาเจน ภายใน 3 ปี ยอดขายทะลุ 3.5 ล้านกระปุก

คุณเอ็ม – นภัทร เล่าว่า สนใจเรื่องผิวพรรณ และสกินแคร์มาตั้งแต่เด็กๆ มีความฝันอยากสร้างธุรกิจที่เกี่ยวกับความงาม เลยหาความรู้ทุกทาง จนกระทั่งมั่นใจสร้างแบรนด์อาหารเสริม และต่อยอดกลายเป็นอาณาจักรสินค้าความงามมัลติแบรนด์ Beauty Club (บิวตี้คลับ) ประสบความสำเร็จภายใน 8 เดือน

“เราเริ่มจำหน่ายสินค้าความงามและอาหารเสริมทางออนไลน์ตั้งแต่ปี 55 ปรากฏกระแสการตอบรับดีมาก ปี 59 สร้างหน้าร้าน โดยมี 3 รูปแบบ คือ 1. Beauty Club Grand เปิดที่เมเจอร์ รัชโยธินกรุงเทพฯ มีสินค้าความงามกว่า 8 พันรายการ ใช้งบลงทุน 18 ล้านบาท 2. Beauty Club House ใช้พื้นที่ 50-100 ตร.ม. รุกหัวเมืองต่างจังหวัด เช่น เซ็นทรัล เชียงราย เซ็นทรัล อุบลราชธานี เน้นสินค้าขายดีของแต่ละแบรนด์ รวมประมาณ 1.5 พันรายการ ใช้งบลงทุนประมาณ 4-5 ล้านบาท 3. Beauty Club Corner พื้นที่เคาน์เตอร์ตามห้าง ใช้พื้นที่น้อยที่สุด เน้นสินค้าที่ขายดีที่สุดจริงๆ ไม่เกิน 100 รายการ ในกลุ่มของอาหารเสริม และเครื่องสำอาง สกินแคร์ เปิดแล้ว 33 สาขา”

อาหารเสริมนิวเวย์คอลลาเจนแจ้งเกิดจากออนไลน์ กระทั่งธุรกิจนี้ถูกต่อยอดกลายมาเป็นอาณาจักรความงามบิวตี้คลับ หน้าร้านที่จำหน่ายสินค้าความงามหลากหลายแบรนด์ โดยผู้บริหาร ระบุว่า สินค้าที่ขายดีเป็นอาหารเสริม รองลงมาจะเป็นสินค้ากลุ่มเมกอัพ รายได้ในปี 60 รวม 200 ล้านบาท ส่วนในปี  61 ทางผู้บริหารมีแผนที่จะขยายสาขาไปยังหัวเมืองต่างจังหวัด เพราะจากการทำการวิจัยศึกษาตลาดพบว่า ยังมีช่องว่างทางการตลาดให้สามารถขยายธุรกิจไปได้อีกมาก โดยเฉพาะตลาดหัวเมืองต่างจังหวัด เนื่องจากปัจจุบันร้านจำหน่ายเครื่องสำอางครบวงจรยังมีจำนวนผู้ประกอบการเข้าไปทำธุรกิจน้อย ขณะเดียวกันก็มีความเชื่อมั่นว่ากำลังซื้อของลูกค้าในท้องถิ่นจะให้ผลการตอบรับดี เพราะสินค้าที่นำเข้าไปจำหน่ายมีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอางในกลุ่มคัลเลอร์ เมคอัพ หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

“บิวตี้ คลับ หรืออาณาจักรความงามมัลติแบรนด์ มีทั้งสินค้าเคาน์เตอร์แบรนด์ แบรนด์ที่กำลังนิยมและสินค้าคนไทย ซึ่งธุรกิจนี้กระแสมาแรง ข้อดี คือ ลูกค้ามีสิทธ์เลือกซื้อสินค้าที่หลากหลาย ซึ่งสินค้าที่ขายในบิ้วตี้คลับ ถูกคัดเลือกจากคุณภาพก่อนเสมอ ราคาสมเหตุสมผล  และเป็นสินค้าที่กำลังอยู่ในความนิยม”

ปัจจุบัน “บิวตี้ คลับ” มีฐานลูกค้าสมาชิก 5 แสนคน ตั้งเป้ารายได้ปีนี้ 250 ล้านบาท ส่วนแผนการลงทุนในระยะยาว 3 – 5 ปี ทางผู้บริหาร เผยว่า จะร่วมลงทุนกับกลุ่มเซเลบริตี้  และมีแผนที่จะนำร้าน Beauty Club Grand เข้าไปเปิดให้บริการในตลาดต่างประเทศ ซึ่งกลุ่มประเทศที่ให้ความสนใจ คือ กลุ่มประเทศลุ่มแม่น้ำโขง หรือ CLMV เนื่องจากมีพรมแดนติดกับประเทศไทย

 

Related Posts

ทำช่องท่องเที่ยวให้เติบโต 10 ปี “Go Went Go” ไม่โหยหายอดวิว แต่เล่าเรื่องโลกให้เข้าใจง่าย ผ่านวัฒนธรรมและผู้คน
อยากสร้างอาณาจักรแห่งความสุข จุดเริ่มแบรนด์ Happy Sunday ของ “ไอซ์ พาดี้” ที่ล้มบ้าง ลุกบ้าง จนเติบโตราว 8 ปี
ล้มเหลวมาแล้วถึงรู้! เจ้าของ “ซิงซิง หม่าล่า” เปิดสูตรปั้นแบรนด์ให้โตหลายสาขา เรียนรู้จากคู่แข่ง - ใช้โซเชียลเรียกลูกค้า
จากร้านกาแฟรถตู้เติบโตสู่หน้าร้าน “findgoodmorning.coffee” ขยายพื้นที่ความสุขและพบปะผู้คนที่มากขึ้น